Omurice หรือ ข้าวห่อไข่สไตล์ญี่ปุ่น
อีกหนึ่งเมนูที่คุณแม่ชาวญี่ปุ่นยกให้เป็นเมนูติดบ้านที่ทำได้ง่ายและถูกปากทุกคนในบ้าน วันนี้ Cook at Home จะมาสอนวิธีทำอีกหนึ่งเมนูที่นอกจากจะอร่อยมากแล้วหน้าตาก็ยังน่ารักแถมยังทำไม่ยากอีกด้วย นั่นก็คือ Omurice หรือข้าวห่อไข่สไตล์ญี่ปุ่น นั่นเอง ข้าวห่อไข่ คืออีกหนึ่งเมนูที่คุณแม่ชาวญี่ปุ่นนั้นยกให้เป็นเมนูติดบ้านที่ทำได้ง่าย และถูกปากทุกคนในบ้าน
ส่วนประกอบ
– ข้าว 1 ถ้วย
– หัวหอมหั่นละเอียด 1 ถ้วย
– เนื้อไก่หั่นเป็นชิ้นเล็กๆ 1 ถ้วย
– เห็ดฟาง 1 ถ้วย หรือผักต่างๆที่ชื่นชอบ
– ซอสมะเขือเทศ 8 ช้อนโต๊ะ
– เกลือ เล็กน้อย
– พริกไท เล็กน้อย
– ไข่ 2 ฟอง
เริ่มจากการทำข้าวผัดไก่ก่อน
1. ตั้งไฟปานกลาง เอาหัวหอมลองไปผัดให้พอนิ่มสังเกตได้จากสีจะค่อยๆ เหลืองขึ้นเล็กน้อย
2. นำเนื้อไก่ลงไปผัดให้พอสุก
3. ใส่เห็ดฟาง และ ซอสมะเขือเทศ
4. นำข้าวลงไปผัดและคลุกให้เข้ากันปรุงรสด้วยเกลือและพริกไทยจากนั้นนำข้าวผัดไก่ไปพักเอาไว้ก่อน
มาทำในส่วนของไข่กันบ้าง
5. ตีไข่สองฟองและปรุงรสด้วยเกลือและพริกไทยเล็กน้อย
6. ตั้งกระทะใช้ไฟปานกลางใส่น้ำมันประมาณ 1 ถ้วย
7. นำไข่ลงไปทอดโดยแผ่ให้เป็นแผ่น
8. เมื่อไข่เริ่มสุกสังเกตได้จากการดูที่บริเวณขอบว่าเป็นแผ่นดีหรือยัง ค่อยๆ นำข้าวผัดไก่วางลงตรงกลางจัดเป็นรูปวงรีคล้ายลูกรักบี้
9. ค่อยๆ แซะไข่จากบริเวณขอบมาห่อข้าวเอาไว้
10. เมื่อห่อครบทุกด้านก็พลิกกระทะใส่จานเพื่อให้ด้านล่างพลิกมาอยู่ด้านบน ก็จะได้ข้าวห่อไข่ที่สวยงาม
เป็นยังไงกันบ้าง ทำไม่ยากเลยและส่วนประกอบก็ยังหาได้ง่ายอีกด้วย ตัวข้าวผัดก็สามารถเปลี่ยนเป็นเนื้อสัตว์อื่นๆ ตามชอบ รวมถึงซอสที่ราดสามารถเปลี่ยนเป็นครีมซอสเหมือนที่ใช้กับสปาเก็ตตี้ก็จะทำให้ ได้รสชาติไปอีกแบบนึงด้วย เท่านี้ก็จะได้ข้าวห่อไข่ในสไตล์คุณ ไว้ทำทานที่บ้านง่ายๆ ในแบบ Happy Living