วันนี้ Cook at home จะมาสอนทำอีกเมนูสไตล์ญี่ปุ่นที่ทั้งอร่อย ทำง่าย ใช้อุปกรณ์ในครัวที่บ้านไม่กี่อย่างก็สามารถทำได้แล้ว เมนูนี้ทานกันได้ทั้งครอบครัว เด็กก็ทานได้ ผู้ใหญ่ก็ชอบ แถมได้โปรตีนมีประโยชน์สุดๆ มาเริ่มกันเลยดีกว่า
วิธีทำแฮมเบิร์ก
วัตถุดิบ
1.หอมหัวใหญ่ 1 หัว
2.เนย 1 ช้อนโต๊ะ
3.เกล็ดขนมปัง 2 ช้อนโต๊ะ
4.เนื้อหมูบด 300 กรัม
5.ไข่ไก่ 1 ฟอง
6.เกลือ 1/2 ช้อนชา
7.พริกไทยดำ 1/2 ช้อนชา
8.น้ำมันพืชสำหรับทอด
วิธีทำแฮมเบิร์ก
1.นำหอมใหญ่กับเนยเข้าไมโครเวฟ 1 นาทีจนหอมใหญ่ใส
2.ผสมเกล็ดขนมปัง เนื้อหมูบด ไข่ไก่ เกลือ ผงพริกไทยลงในชาม
3.คนส่วนผสมทั้งหมดให้เข้ากันจนเหนียวได้ที่
4.ปั้นเป็นก้อนขนาดที่พอดี แล้วนำไปทอดกับกะทะจนเริ่มสุก พลิกกลับด้าน
5.ปิดฝาและเปลี่ยนเป็นไฟอ่อน รอจนสุกทั้งชิ้น
ทริค – เช็คว่าเนื้อสุกรึยังโดยใช้ไม้จิ้มฟันจิ้มไปตรงกลาง หากเป็นเลือดออกมาแสดงว่ายังไม่สุก
พอทำแฮมเบิร์กเสร็จแล้ว เราก็จะมาทำตัวซอสราดกันต่อดีกว่า ยังไม่ต้องล้างกะทะ เราจะใช้กะทะใบเดิมกันต่อเลย
ส่วนผสมซอส
1.ซอสมะเขือเทศ 1/2 ถ้วย
2.น้ำเปล่า 1/4 ถ้วยตวง
3.ซีอิ๊วญี่ปุ่น 1+1/2 ช้อนชา
4.เนยสด
5.เหล้ามิริน 1 ช้อนโต๊ะ
วิธีทำซอสราด
1.นำกะทะที่ทอดเนื้อแฮมเบิร์กตักออกเตรียมไว้ ใส่เนยสดลงไป
2.ใส่ซอสมะเขือเทศ น้ำเปล่า ซีอิ๊วญี่ปุ่น และมิรินเคี่ยวให้พอข้นเล็กน้อย นำไปราดแฮมเบิร์ก
เพียงเท่านี้เราก็จะได้เมนูข้าวหน้าแฮมเบิร์กสไตล์ญี่ปุ่นกันแล้ว สูตรนี้หอมนุ่ม ฉ่ำเนื้อแฮมเบิร์กสุดๆ กลิ่นหอมไปทั่วบ้านกันเลยทีเดียว ใครทานเนื้อวัวก็สามารถเปลี่ยนเนื้อหมูเป็นเนื้อวัวได้ นอกจากจะได้ทานอาหารอร่อยๆกันแล้ว การทำอาหารทำเองในบ้านก็เป็นอีกกิจกรรม Happy living ที่สามารถทำกันได้ทั้งครอบครัวเลย อย่าลืมชวนคนที่คุณรักมาเข้าครัวกันนะ